A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019?

(Dân trí) Tuyển sinh ĐH năm 2019 sôi động hơn vì ngoài xét tuyển theo kiểu truyền thống từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì xuất hiện phương thức kiểm tra, thi đánh giá năng lực riêng. Đặc biệt, nhiều trường ĐH ngoài công lập mạnh dạn tổ chức tuyển sinh riêng. 

Thêm một trường công tổ chức thi đánh giá năng lực

ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 31/3 (đợt 1). Kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức vào tháng 7/72019. Thí sinh có thể đăng ký dự thi 1 đợt hoặc cả 2 đợt. Nếu thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển. 

 

Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019? - 1

Năm 2019, có 8 đơn vị đại học tổ chức thi đánh giá năng lực và dựa vào đó xét tuyển

 

8 đơn vị thành viên của ĐH này sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển với chỉ tiêu tuyển chiếm tối đa 40% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường ĐH thành viên, khoa trực thuộc của ĐH Quốc gia TP.HCM. Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH và CĐ ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM (không giới hạn số nguyện vọng) có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Đây là năm thứ 2, ĐHQG TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực. Thí sinh tham gia kỳ thi làm bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. Tổng điểm bài thi 1.200, trong đó phần sử dụng ngôn ngữ 400 điểm; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu 300 điểm; phần giải quyết vấn đề 500 điểm.

 

Trường ĐH Quốc tế ( thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực của riêng trường này vào hai ngày 25-26/5. Đây là năm thứ 3 trường tổ chức kỳ thi này với chỉ tiêu tuyển bằng kết quả kiểm tra chiếm 40-60% tổng chỉ tiêu. Khác với kỳ thi của ĐHQG TP.HCM, nhà trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo hướng sâu hơn với 5 bài thi độc lập gồm: toán, lý, hóa, sinh và tiếng Anh. Thí sinh có thể chọn thi tối thiểu 2 môn gồm toán và một trong các môn còn lại để xét tuyển trực tiếp vào các ngành của trường.

Yêu cầu của đề chính nhằm kiểm tra kiến thức về khoa học tự nhiên, tư duy logic, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng viết thông qua các kiến thức của chương trình THPT: toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Trong đó, câu hỏi kiểm tra năng lực ghi nhớ và vận dụng kiến thức gồm 50% mức độ dễ, 20% suy luận tổng hợp, 15% tính toán và suy luận phức tạp, 10% mức độ khó và 5% sáng tạo. Kiến thức môn toán và lý chỉ tập trung vào chương trình lớp 12, hóa và sinh kiểm tra thêm kiến thức lớp 10 và 11.

 

Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ áp dụng bài kiểm tra năng lực để cộng vào điểm xét vào trường. Cụ thể, bài kiểm tra này chiếm 30% điểm, còn lại điểm học bạ chiếm 10%, điểm của kỳ thi THPT Quốc gia chiếm 60%. Khi cộng 3 cột điểm lại sẽ ra điểm trúng tuyển của trường.

Trường cập nhật điểm học bạ từ ngày 15/5 - 30/6; cập nhật điểm thi THPT quốc gia trong thời hạn 3 ngày, kể từ khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi. Công bố kết quả xét tuyển sơ bộ và số báo danh của những thí sinh đủ điều kiện tham gia làm bài kiểm tra năng lực sau 2 ngày, kể từ khi kết thúc thời hạn cập nhật điểm thi THPT quốc gia;.Thời gian kiểm tra năng lực sau 3 ngày, kể từ khi công bố kết quả xét tuyển sơ bộ.

Đề bài kiểm tra của Luật TP.HCM gồm 100 câu trắc nghiệm thi trong 75 phút trên giấy (thang điểm 30). Nội dung bài thi 4 nhóm kiến thức gồm: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp (gồm kiến thức phổ quát về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn; quan niệm của thí sinh về công bằng xã hội, quyền con người; đạo đức công dân). Hai nhóm kiến thức còn lại là về pháp luật; tư duy logic và khả năng lập luận. Tỷ lệ điểm trong từng nhóm kiến thức có sự phân bố khác nhau. Cụ thể: kỹ năng sử dụng tiếng Việt 30%, kiến thức xã hội tổng hợp 30%, kiến thức pháp luật 20%, tư duy logic và khả năng lập luận 20%.

 

Trường ĐH Việt Đức sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào ngày 18 - 19/5 với 80% chỉ tiêu. Đến tháng 7 sẽ có kỳ thi lần 2 dành cho các thí sinh không tham gia (hoặc không thành công trong) đợt tuyển sinh tháng 5. Trong đợt tuyển sinh này, thí sinh cần nộp điểm thi THPT quốc gia  và tham dự kiểm tra tiếng Anh. Bài thi tiếng anh onSet là dạng bài thi được làm trên máy tính. Thời gian thi trong 30 phút. Ở đợt này, thí sinh có điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 79 thì không cần tham dự bài kiểm tra tiếng Anh onSet.

 

Trường tư nhập cuộc thi tuyển sinh riêng

Năm 2019, hàng loạt trường ĐH tư thục tổ chức thi riêng và sử dụng kết quả này bổ sung thêm phương thức xét tuyển. Cụ thể, trường ĐH quốc tế Hồng Bàng thi làm 3 đợt; Trường ĐH Hoa Sen thi 6 đợt, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM ngày 13 và 14/7, còn Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ thi vào ngày 14/7.

 

Những trường ĐH nào tổ chức thi đánh giá năng lực trong năm 2019? - 2

Trong số đó, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức được nhận định là khá tốt vì loại bỏ tiêu cực hay áp lực thi cử nặng nề

 

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã tổ chức thi đánh giá đợt 1 vào ngày 11-12/5, đợt 2 thi vào ngày 13-14/7 và đợt 3 sẽ diễn ra vào ngày 3-4/8. Phương thức thi đánh giá năng lực và kết hợp xét tuyển kết quả học tập THPT này chiếm 30% chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong năm nay. Theo đó, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sắp tốt nghiệp đều được dự thi 2 môn trong các môn toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Môn văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Đề thi đánh giá năng lực do trường tự biên soạn, với lượng thức trải đều trong 3 năm THPT. Trong đó, đề thi sẽ có 50% câu hỏi ở mức độ bình thường, 20% ở mức độ khá khó, 20% ở mức độ khó và 10% ở mức độ rất khó.

 

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng lần đầu tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng với 20% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi này. Kỳ thi gồm 5 môn (toán, vật lý,hóa học, sinh học, tiếng Anh) với hình thức thi trắc nghiệm. Thí sinh có thể đăng ký môn thi theo nhu cầu xét tuyển vào ngành học hoặc đăng ký dự thi cả 5 môn để có thêm cơ hội chọn tổ hợp xét tuyển. Thời gian đăng ký dự thi từ 1/4 - 2/7. Thời gian thi vào 2 ngày 13-14/7.

Cụ thể hơn, thời gian làm bài của môn toán là 90 phút, môn tiếng Anh 60 phút và 3 môn còn lại là 50 phút. Khối lượng kiến thức sẽ gần như tương đồng với kỳ thi THPT quốc gia, do đó thí sinh có thể dựa trên quá trình ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia  để dự thi vào kỳ thi riêng này mà không cần chuẩn bị thêm quá nhiều. 

 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng vào ngày 14/7 tại các cơ sở quận 4 và quận 12 của trường. Trường nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4 - 30/6. Thí sinh dự thi tối thiểu 2 môn thi sẽ sử dụng tổ hợp xét tuyển kết quả 2 môn thi đó cộng thêm 1 môn lựa chọn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh dự thi trên 3 môn sẽ sử dụng kết quả thi để xét vào các ngành học có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp. Điểm bài thi tuyển đạt mức điểm chuẩn đầu vào do trường xác định sau khi có kết quả.  Chỉ tiêu tuyển của phương thức này chiếm khoảng 20% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của trường.

Theo nhà trường, các câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực theo dạng trắc nghiệm, được các chuyên gia trong trường thiết kế để phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của trường. Đề thi bao gồm tối thiểu 2 môn thi toán hoặc ngoại ngữ và một trong các môn tự chọn (văn/lý/hóa/sinh). Thời lượng thi mỗi môn sẽ là: Toán (120 phút), ngoại ngữ (60 phút), các môn còn lại (40 phút). Nội dung thi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12 của bậc THPT.  

 

Trường ĐH Hoa Sen tổ chức 6 đợt đánh giá năng lực học sinh, trong đó đợt sớm nhất tổ chức vào ngày 24/3 và đợt trễ nhất là ngày 2/6. Trường lấy 10% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh có điểm trung bình cộng các môn học trong năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do trường quy định trở lên, kèm theo tiêu chí khác để trúng tuyển vào trường. Một trong các tiêu chí là đạt điểm kỳ thi đánh giá năng lực từ 6 điểm trở lên (thang điểm 10). 

Bài thi của Trường ĐH Hoa Sen trong 30 phút với 45 câu trắc nghiệm, được Trung tâm nghiên cứu và kiểm định giáo dục ĐH phối hợp cùng các Khoa của trường ĐH Hoa Sen biên soạn. Đề thi gồm các kiến thức về: Xã hội, phân tích tính tư duy logic, hội nhập quốc tế và các lĩnh vực thuộc các ngành đào tạo của trường.

Theo một số chuyên gia, việc nhiều trường tổ chức thi riêng trong mùa tuyển sinh năm nay chưa đánh giá được ưu hay nhược điểm nhưng phần nào cho thấy các trường đã được quyền tự chủ tuyển sinh nhiều hơn.

Lê Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều